MÁY NÉN KHÍ

Giới thiệu các dạng máy nén khí công nghiệp và hệ thống khí nén nhà máy

Máy nén khí là gì

Máy nén khí là thiết bị dùng để chuyển đổi năng lượng (sử dụng động cơ điện, động cơ diesel, xăng...) thành dạng năng lượng tiềm tàng được lưu trữ dưới dạng không khí bị nén tại áp suất nhất định.

Bằng nhiều cách khác nhau, máy nén khí đưa ngày càng nhiều không khí vào trong bình chứa khí, dẫn đến tăng áp suất trong bình chứa khí. Khí áp suất trong bình chứa khí đạt đến giới hạn mong muốn, máy nén khí ngừng bơm khí vào bình. Khí nén khi đó được lưu trữ trong bình chứa và được sử dụng khi cần thiết.

Năng lượng được lưu trữ dưới dạng khí nén có thể được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng bằng việc sử dụng động năng khi khí nén được giải phóng về với áp suất bình thường (áp suất khí quyển). Khi sử dụng khí, áp suất trong bình chứa khí giảm và dần tới về mức giới hạn dưới, máy nén khí khi đó tiếp tục đưa khí vào bình để tăng áp suất trong bình trở lại.

Các dạng máy nén khí công nghiệp

Máy nén khí Piston

Máy nén khí Piston có nguyên lý hoạt động tương tự như bơm xe đạp. Piston được truyền động thông qua trục khuỷu và thanh kết nối bằng động cơ điện, làm giảm thể tích không khí trong xi lanh và nén khí lên áp suất cao hơn. Máy nén khí piston thường có công suất nhỏ từ 5-30HP (mã lực) và được phân làm 2 loại: 1 cấp và 2 cấp.

may nen khi piston

Máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít bắt đầu phổ biến và dần trở thành dạng máy nén khí công nghiệp thông dụng nhất trong công nghiệp từ những năm 1980. Máy nén khí trục vít có dải công suất rộng từ 5-900HP hoặc lưu lượng khí 0.2-150 m3/min và áp suất có thể lên tới 18bar.

may nen khi truc vit

Buồng nén của máy nén trục vít bao gồm cặp trục vít (đực và cái) quay đồng bộ với nhau. Trong quá trình quay khí đi theo các buồng giữa cặp trục vít và được nén lên áp suất cao hơn ở đầu ra. Khe hở giữa 2 cặp trục vít được chế tạo cực khít để ngăn khí nén đi ngược trở lại. Máy nén khí trục vít thường được chia làm 2 loại:

uu nhuoc diem may nen khi truc vit

Máy nén khí ly tâm

Máy nén khí ly tâm có luồng khí chảy liên tục được gia tốc bởi những cánh quạt quay với tốc độ có thể lên tới 50.000 vòng/phút. Khoảng 50% áp suất được tạo ra trong các cánh quạt, phần áp suất còn lại được tạo ra từ việc chuyển đổi từ năng lượng khi vận tốc dòng khí giảm trong bộ khuếch tán. Đối với máy nén khí ly tâm, lưu lượng khí tăng khi áp lực khí giảm.

cac dang may nen khi

Máy nén khí ly tâm là dòng máy nén khí công nghiệp có thể tạo ra lưu lượng khí rất lớn từ 14 m3/min đến 2800 m3/min, nhưng thường phổ biến từ 28-140 m3/min với áp suất có thể đạt 8.6 bar.

Dòng máy nén khí ly tâm tạo ra khí nén sạch không dầu hoàn toàn vì không có dầu bôi trơn trong buồng nén.

uu nhuoc diem may nen khi ly tam

Hệ thống máy nén khí công nghiệp

he thong khi nen cong nghiep

Máy Nén Khí

Trong hệ thống khí nén công nghiệp, máy nén khí được xem như trái tim của hệ thống. Như phần trên đã giới thiệu có thể chọn các dạng máy nén khí công nghiệp khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng.

Máy Sấy Khí

Trong không khí luôn tồn tại một lượng hơi ẩm nhất định, khi được nén bằng máy nén khí, hơi ẩm lẫn trong khí nén ngưng đọng và tạo thành nước ở dạng lỏng. Một phần nước lẫn trong khí nén đã được loại bỏ khi đi qua giàn giải nhiệt và bộ tách nước trong máy nén.

Tuy nhiên khí nén ra ngay sau máy nén khí có nhiệt độ cao (thông thường 40-60 độ C) nên vẫn còn chứa nhiều hơi ẩm ở dạng bão hòa (không thể loại bỏ chỉ bằng lọc nước). Nhiệt độ khí càng cao thì càng chứa nhiều hơi nước.

may say orion 1

Khi nhiệt độ khí nén giảm tới nhiệt độ mà tại đó hơi nước không thể ở dạng hơi nước nữa, hơi nước sẽ ngưng tụ về dạng lỏng - nhiệt độ này gọi là nhiệt độ điểm sương. Nếu không có bất kỳ biện pháp xử lý khí nén tại đầu nguồn, sẽ xuất hiện hiện tượng đọng nước tại điểm sử dụng khí do khí nén lạnh đi trong quá trình di chuyển qua hệ thống đường ống khí.

Máy sấy khí có nhiệm vụ làm khô khí nén (giảm lượng hơi nước có lẫn trong khí nén) hay nói cách khác giảm nhiệt độ điểm sương của khí nén.

Tùy theo từng ứng dụng sẽ có yêu cầu về độ khô của khí nén khác nhau và do đó cũng có một số dạng máy sấy khí như:

xem thêm: Hướng dẫn chọn bình chứa khí cho hệ thống khí nén

Lọc khí

orion loc khi 0

Bộ lọc khí nén được dùng để loại bỏ các chất bẫn có lẫn trong khí nén như hạt, chất ngưng tụ, dầu,... Cấp độ lọc tùy theo từng yêu cầu trong ứng dụng cụ thể.

Do khí nén đi qua lọc sẽ bị tụt áp nhất định nên chỉ cần lắp thêm bộ lọc cần thiết cho yêu cầu sản xuất và theo dõi thay thế lõi lọc hàng năm.

Tùy theo tiêu chuẩn khí nén yêu cầu, hoặc có thể lắp bổ sung thêm các cấp độ lọc khác nhau.

Đường ống dẫn khí

Đường ống dẫn khí cũng đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thông khí nén. Có tác dụng phân phối khí nén từ phòng máy đến các điểm sử dụng.

huong dan 10

Hệ thống đường ống không được thiết kế và lắp đặt theo chính xác sẽ gây lãng phí điện năng cho toàn hệ thống và giảm khả năng hoạt động của thiết bị sản xuất. Khi lắp đặt hệ thống khí nén, hay hệ thống đường ống khí nén cần lưu ý giảm thiểu tốt đa sự tụt áp giữa phòng máy và điểm sử dụng, hạn chế việc rò rỉ khí trên đường ống.

Khi lắp đặt đường ống khí nén cho nhà máy của bạn cũng cần lưu ý đến việc mở rộng trong tương lai. Việc lắp đặt đường ống lớn hơn tại thời điểm ban đầu sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc cải tạo toàn hệ thống trong tương lai.

Xem thêm: Hướng dẫn tính đường kính đường ống dẫn khí nén

Phòng máy nén khí

HƯỚNG DẪN THÔNG GIÓ CHO PHÒNG MÁY NÉN KHÍ

Việc thiết kế hệ thống thông gió rất quan trọng trong đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu suất cao của hệ thống khí nén.

Nhiệt độ phòng máy cao ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu suất của thiết bị. Các nguyên nhân dừng máy nén khí chủ yếu do nhiệt độ tăng quá cao.

Bên dưới là các yếu tố quan trọng việc thông gió khi thiết kế phòng máy nén khí công nghiệp.

phong may nen khi

1. Phần cấp khí tươi (khí đầu vào)

Cấp khí tươi cho hoạt động nén của máy nén khí và hoạt động làm mát cho máy nén khí và máy sấy khí.

Yêu cầu:

+ Nguồn lấy khí tươi phải sạch và có nhiệt độ thấp. (tránh lấy khí tại những nơi bụi, khói, hoặc gần các thiết bị phát nhiệt cao)

+ Diện tích thông gió khí tươi phải đủ rộng theo yêu cầu của từng máy nén khí để đảm bảo nguồn khí cấp đủ cho hoạt động của thiết bị.

2. Máng thông gió cho máy nén khí

Máy nén khí trục vít hoạt động tạo ra một lượng gió nóng rất lớn, lắp đặt máng gió thải khí nóng trực tiếp ra bên ngoài phòng máy nén giúp duy trì nhiệt độ ổn định trong phòng máy.

Yêu cầu:

Máng gió cần phải có đường kính (tiết kiệm) đủ lớn theo yêu cầu lượng khí xả của từng máy nén khí. (máng gió quá nhỏ sẽ làm khí nóng thoát ra không kịp, dội ngược về máy nén và phòng máy).

3. Quạt thông gió

Ngoài máy nén khí, máy sấy khí cũng thải ra một lượng khí nóng khi vận hành. Nếu phòng máy xây khép kín cần lắp thêm quạt thông gió để đẩy lượng khí nóng từ máy sấy. Đồng thời tạo sự tuần hoàn cho dòng khí lưu thông trong phòng máy nén khí.

Yêu cầu: 

Công suất quạt được tính toán theo công suất máy nén và máy sấy.

Ứng dụng của khí nén

- Ngành gia công kim loại: Máy phun cát, máy phun bi, hệ thống sơn, máy cắt plasma, máy cắt laser fiber.

- Ngành gỗ: Công cụ sử dung khí nén (máy mài, máy bắn vít hơi,...).

- Ngành nhựa: Máy thổi chai PET, máy ép nhựa.

- Ngành thực phẩm: Máy tách màu, cân tự động, máy đóng gói tự động, máy tạo khí nito.

DỊCH VỤ

Công Ty TNHH Kỹ Thuật Đỉnh Thiên cung cấp các dich vụ Chuyên nghiệp - Uy tín nhằm mang lại giải pháp tối ưu - hiệu quả - tiết kiệm chi phí nhất cho Khách hàng.

bg tuvanthietke

Dịch Vụ Tư Vấn & Thiết Kế

Máy nén khí không phải là máy chính trong một nhà máy nhưng thiếu máy nén khí thì một nhà máy sản xuất công nghiệp không thể vận hành trơn tru. Máy nén khí có thể coi là trái tim của một nhà máy.

bg baotribaoduong

Dịch Vụ Bảo Trì & Bảo Dưỡng

Máy nén khí được xem như lá phổi của nhà máy sản xuất, do đó công tác bảo trì bảo dưỡng cần được thực hiện đúng thời gian và định kỳ nhằm bảo đảm thiết bị luôn trong tình trạng hoạt động ổn định...

bg chothuemaynenkhi

Dịch Vụ Cho Thuê Máy Nén Khí

Để phục vụ khách hàng được tốt hơn, công ty chúng tôi luôn có sẵn các máy đã qua sử dụng để cho khách hàng thuê phục vụ tối ưu cho các mục đích khác nhau của khách hàng: dùng cho công trình...

"UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - TIẾT KIỆM"

Về chúng tôi

nhan vien dt 1Công Ty TNHH Kỹ Thuật Đỉnh Thiên xin gửi lời chào đến Quý khách hàng đã quan tâm và dành thời gian ghé thăm Website của Công ty chúng tôi.

Công Ty TNHH Kỹ Thuật Đỉnh Thiên được thành lập từ năm 2009, chúng tôi đã trở thành một trong những nhà phân phối Máy nén khí hàng đầu trên thị trường Việt Nam. Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của Máy nén khí đối vối sự phát triển của nền kinh tế đất nước, Công Ty TNHH Kỹ Thuật Đỉnh Thiên đã luôn phấn đấu trở thành một trong những công ty có uy tín trong việc cung cấp Máy nén khí, dịch vụ bảo trì máy nén khí và dịch vụ hậu mãi...

- Hiện nay, Công Ty TNHH Kỹ Thuật Đỉnh Thiên đang là nhà cung cấp chính thức Máy Nén Khí Kobelco, Máy Sấy Orion - SMC - Risheng, phụ tùng thay thế hãng Keltec USA. Sản phẩm của chúng tôi được sản xuất theo công nghệ tiên tiến, đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015 nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng.

Xem chi tiết

MÁY NÉN KHÍ KOBELCO

 • All
 • Kobelco March CM
 • Kobelco Sukesan II
 • Kobelion AG
 • Kobelion SG
 • Kobelion SG V
 • Kobelion VS
 • Large Kobelion AG
 • Large Kobelion VS
 • Small Kobelco SG
load more hold SHIFT key to load all load all

MÁY SẤY KHÍ

 • All
 • Orion ARX A/W
 • Orion ARX J/HJ
 • Orion Hấp Thụ
 • Risheng RSXB
 • Risheng RSXJ
 • Risheng RSXW
 • Risheng RSXY
 • SMC IDFA E
 • Máy Sấy Khí Hấp Thụ Orion

  Máy Sấy Khí Hấp Thụ Orion

  MÁY SẤY KHÍ HẤP THỤ ORION ---------------------------------------- Áp suất tối đa: 0.39-0.98Mpa Nhiệt độ điểm sương (PDP): -20 °C, -40 °C, -60
  Read More
  • Orion Hấp Thụ
 • Máy Sấy Khí Gas Lạnh Orion ARX-J/HJ

  Máy Sấy Khí Gas Lạnh Orion ARX-J/HJ

  Dòng Máy Sấy Công Suất Nhỏ -------------------------------------------------- MÁY SẤY KHÍ ORION ARX-HJ - Nhiệt độ điểm sương (PDP): 3~15 °C - Lưu lượng
  Read More
  • Orion ARX J/HJ
 • Máy Sấy Khí Gas Lạnh Orion ARX-A/W

  Máy Sấy Khí Gas Lạnh Orion ARX-A/W

  Dòng Máy Sấy Công Suất Lớn -------------------------------------------------- MÁY SẤY KHÍ ORION ARX-A (Giải nhiệt gió) - Nhiệt độ điểm sương: 3~15°C - Lưu
  Read More
  • Orion ARX A/W
load more hold SHIFT key to load all load all

PHỤ TÙNG KELTEC & CHÍNH HÃNG

 • All
 • Bộ Lọc Khí Orion
 • Bộ Lọc Khí Risheng RSG
 • Lọc Tách Keltec
 • Nhớt Bôi Trơn
 • Phụ Tùng Khác
 • Lọc Keltec USA

  Lọc Keltec USA

  PHỤ TÙNG KELTEC USA ---------------------------------------- Parts.no: KD/KV (Mã Lọc tách) Parts.no: KL (Mã Lọc dầu) Parts.no: KA/KC (Mã Lọc gió) Tương
  Read More
  • Lọc Tách Keltec
 • Nhớt Bôi Trơn

  Nhớt Bôi Trơn

  Danh Mục - Nhớt bôi trơn Kobelco - Mỡ bôi trơn Kobelco - Nhớt Shell Corena S46 R - Nhớt Keltec USA DẦU / MỠ
  Read More
  • Nhớt Bôi Trơn
 • Phụ Tùng Khác

  Phụ Tùng Khác

  VAN CÁC LOẠI Chúng tôi chuyên cung cấp các loại van sử dụng cho máy nén khí trục vít với
  Read More
  • Phụ Tùng Khác
load more hold SHIFT key to load all load all

Nhận Xét Khách Hàng

nx kh 1

MABUCHI MOTOR VIỆT NAM

Trong quá trình thi công lắp đặt hệ thống đường ống dẫn khí trong nhà xưởng, công ty chúng tôi đã đưa ra nhiều yêu cầu đòi hỏi nhà thầu phải đáp ứng được tiêu chuẩn thẩm mỹ và chất lượng theo tiêu chuẩn của Nhật Bản, và nhà thầu Đỉnh Thiên đã đáp ứng đúng được yêu cầu mà chúng tôi đưa ra. Công trình đạt chất lượng, chúng tôi rất ưng ý và đánh giá cao về việc này.

nx kh 2

RINNAI VIỆT NAM

Công ty chúng tôi luôn lựa chọn những nhà thầu có năng lực và luôn đòi hỏi các nhà thầu khi vào thi công các hạn mục trong nhà máy phải luôn tuân thủ theo đúng các quy trình về an toàn lao động, phòng chống cháy nỗ và vệ sinh công trình, chúng tôi đã tin tưởng và chọn Công ty Đỉnh Thiên như một người bạn cùng đồng hành với chúng tôi trong suốt nhiều năm qua.

nx kh 3

FUJI CARBON VIỆT NAM

Chúng tôi luôn nhận được sự chăm sóc và tư vấn rất kỹ về thời gian thay thế phụ tùng từ bộ phận phụ tùng, và trước khi báo giá luôn có đội ngũ kỹ thuật đến nhà máy để kiểm tra và đưa ra khuyến cáo những phụ tùng cần thiết phải thay thế nhằm tiết kiệm chi phí. Chúng tôi thật sự hài lòng khi hợp tác với công ty.

Style Selector

Layout Style

Predefined Colors

Background Image

X

Right Click

No right click