Hỗ Trợ Trực Tuyến

Bộ Phận Kinh Doanh
logo phone
Mr.Tú 0932 674 799
logo skype hoangtu.dinhthien
logo email hoangtu@dinhthien.vn
logo phone Mr.Tuệ 0938 417 699
logo skype tue.dinhthien
logo email tuenm@dinhthien.vn
logo phone Ms.Dung 0902 376 489
logo skype thuydung_37
logo email thuydung@dinhthien.vn
Bộ Phận Kỹ Thuật
logo phone Mr.Thông 0909 345 359
logo skype phamghithong
logo email ghithong@dinhthien.vn
logo phone Mr. Hùng 0932 182 799
logo phone Mr. Cẩm 0906 756 289
logo email kythuat@dinhthien.vn

Tin Mới Nhất

Lượt Truy Cập

Chọn chỉ số độ nhớt phù hợp cho máy nén khí
hinh 5 2
Những tác động chỉ số nhớt đến máy nén khí?
Nếu nhớt máy nén khí có độ nhớt quá cao sẽ làm: Tăng ma sát,  tăng lực cản với chuyển động của trục vít.
Cản trở lưu thông của dầu qua két giải nhiệt và lọc dầu. Dẫn đến máy hoạt động bị sụt áp cao hơn tại lọc tách nhớt.
Tăng công vô ích của đầu nén làm giảm hiệu suất chung của máy nén.
Làm động cơ làm việc cao hơn định mức gây lãng phí điện năng.
Việc nhớt máy nén khí trục vít có độ nhớt cao còn làm cho việc bay hơi của hơi nước trong nhớt kém đi. Dẫn đến tăng khả năng hình thành nhũ tương của nhớt. Hiện tượng hơi nước còn lẫn trong nhớt nhiều sẽ làm tăng khả năng oxi hóa các chi tiết máy có tiếp xúc với nhớt.

Nếu nhớt máy nén khí có độ nhớt quá thấp sẽ dẫn đến chức năng làm kín khe hở giữa cập trục vít với nhau giữa cặp trục vít với thành máy bị kém đi. Làm giảm áp suất đầu ra của máy. Dẫn đến hiệu suất nén của đầu nén giảm. Nếu độ nhớt thấp còn làm cho chức năng làm mát của nhớt không đảm bảo. Việc giải nhiệt cho nhớt cũng suy giảm, làm tăng nhiệt độ máy nén. Bạn xem thêm bài chức năng cơ bản của nhớt máy nén khí để biết thêm. Một yếu tố cực kì nguy hại đó là do độ nhớt thấp tăng khả năng mài mòn với chi tiết chuyển động như trục vít.

Vậy chọn chỉ số độ nhớt thế nào là hợp lý căn cứ vào đầu ?
Có rất nhiều yếu tố quyết định đến chọn chỉ số độ nhớt của nhớt máy nén khí. Nhưng quan trọng nhất đó là yếu tố nhiệt độ. Máy nén khí hoạt động phát sinh rất nhiều nhiệt và nhiệt độ còn phụ thuộc yếu tố môi trường hoạt động của máy. Nhiệt độ càng tăng thì chỉ số độ nhớt ISO VG của nhớt càng giảm. Chúng ta cùng xem biểu đồ sau để thấy điều đó. Nhìn vào sơ đồ ta thấy nhiệt độ tác động rất lớn đến độ nhớt. Theo các khuyến cáo thì các vùng ôn đới thì dùng dầu ISO VG = 68 các vùng nhiệt đới dùng dầu có ISO VG = 46.
Bên cạnh đó thì khả năng gia công chính xác cơ khí của đầu nén quyết định đến độ nhớt. Nếu độ chính xác cao cần dùng độ nhớt thấp ISO VG = 32.
Kết luận:
Tại Viêt Nam chúng tôi khuyên dùng chuẩn ISO VG = 46 . Nhưng bạn cũng cần lưu ý nhiệt độ môi trường chưa quyết định toàn bộ nhiệt độ hoạt động của máy. Nếu phòng máy bạn không được thiết kế tiêu chuẩn không có phần cấp khí tươi cho máy và thoát khí nóng cho máy dẫn đến nhiệt độ cao. Tình trạng này khá phổ biến tại các công ty Việt Nam. Biểu hiện nhiệt độ máy luôn cao trên 90 – 100oC.
Bạn đọc thêm bài “ Thông gió cho phòng lắp máy cho máy nén khí” để phân tích thêm vấn đề này. Còn một lưu ý nữa nếu những máy nén khí có độ chính xác hay cụ thể hơn độ ăn khít cặp trục vít kém thì nên dùng loại dầu máy nén khí có độ nhớt cao hơn. (Máy cũ & máy Trung Quốc)
Với mỗi hãng máy nhà sản xuất đều khuyến nghị dùng loại dầu nhất định. Nếu máy của bạn quá cũ, hoặc cần thêm thông tin tư vấn hãy liên hệ với kỹ thuật của Đỉnh Thiên để nhận được tư vấn.
CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT ĐỈNH THIÊN
20 Đỗ Bí, P. Phú Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM
Tel: 08.3973 9196 – 3973 9197 | Fax: 08.3973 9198
HOTLINE: Mr.Thông 0909 345 359 - Mr.Tài 0943 133 399